Giới thiệu qua về Máy tính laptop hay máy vi tính xách tay

Máy tính laptop hay máy laptop giá rẻ vi tính xách tay (tiếng anh laptop computer hay notebook computer) là một máy tính cá nhân gọn nhỏ có thể mang xách được. Nó thường có trọng lương nhẹ, tùy thuộc vào hãng sản xuất và kiểu máy dành cho các mục đích sử dụng khác nhau.

● Thuở sơ khai và sự tiến hóa của máy tính xách tay

Chiếc máy tính laptop đầu tiên trên thế giới là của hãng Osborne 1 ra đời năm 1981. Trọng lượng của nó thật kỷ lục : 11.1 kg, tốc độ xử lý đạt 4.0 Mhz, với bộ nhớ RAM là 64 K, ổ cứng có trữ lượng 91 Kb và màn hình xinh xắn nhỏ gọn chỉ có 5inch. Giá thành của chiếc máy tính xách tay ban đầu là khoảng 1795 USD.

Nhưng từ đó đến nay, thế giới máy tính xách tay đã ngày càng được cải tiến theo hướng trọng lượng đạt tới mức siêu di động và mảnh mai về hình khối

Với chiếc máy tính xách tay đầu tiên ra đời vào năm đầu tiên của thập kỷ 1980, tên gọi tiếng Anh “portable” nghĩa là “Có thể xách tay” là hơi quá lên so với ngoại hình bấy giờ của nó.

Ngày nay cùng với những cải tiến vượt bậc về công nghệ và thiết kế, ngoài từ “portable” máy tính xách tay lần lượt được đặt cho những cái tên chuẩn xác hơn với độ gọn và nhẹ của nó chẳng hạn laptop (máy tính có thể đặt lên đùi) hoặc notebook (cuốn tập hay quyển vở)

Rõ ràng, thế giới laptop đã có một chặng đường dài tiến hóa theo hướng gọn hơn và nhẹ hơn

●  Giới thiệu sơ qua về Máy tính laptop hay máy vi tính xách tay

Đặc điểm thiết kế : Tuy có đầy đủ các chức năng cơ bản như các máy tính cá nhân thường, nhưng máy tính xách tay với một không gian nhỏ gọn nên các đặc điểm sau có sự khác biệt so với các máy tính cá nhân. Chi tiết hơn về từng thiết bị ở các hệ thống máy tính laptop :

Hệ điều hành (OS) : là tối quan trọng phải có trong các Máy tính laptop. Nó bổ nhiệm quản lý các chương trình hoặc ứng dụng trong máy tính.

Bộ xử lý được thiết kế riêng với sự chú trọng vào tiết kiệm năng lượng và hiệu năng, chúng có thể thay đổi tốc độ làm việc tuỳ theo yêu cầu của hệ thống. Để hạ giá thành sản phẩm, một số ít máy tính xách tay cũng được trang bị các bộ xử lý của máy tính cá nhân để bàn.

Ram : Máy tính laptop sử dụng loại RAM (So-DIMM) dành riêng, chúng ngắn hơn (và thường rộng hơn) các thanh RAM (Long-DIMM) dành cho máy tính cá nhân để bàn. Một máy tính laptop thường được thiết kế hai khe cắm RAM (mà thường thì khi sản xuất chúng chỉ được gắn RAM trên một khe để người dùng có thể dễ dàng nâng cấp).

Ổ đĩa cứng : của máy tính laptop là loại ổ (2,5″) có kích thước nhỏ hơn các ổ cứng của máy tính thông thường (3,5″), máy tính laptop có thể sử dụng SATA hoặc sử dụng giao tiếp ATA truyền thống trong các máy sản xuất gần đây.

Chức năng đồ hoạ : Thường được tích hợp trên các chipset hoặc tích hợp trên bó mạch chủ . Đa phần các máy tính xách tay phổ thông và tầm trung sử dụng bộ nhớ đồ hoạ chia sẻ từ ram hệ thống và sử dụng chức năng đồ hoạ tích hợp trên chipset. Các máy tính xách tay cao cấp bộ xử lý đồ hoạ có thể được tách rời và gắn trực tiếp trên bo mạch chủ, chúng có thể sử dụng RAM riêng hoặc dùng một phần RAM của hệ thống.

Màn hình: máy tính laptop ngày nay luôn thuộc loại màn hình tinh thể lỏng, chúng được gắn trực tiếp vào thân máy và không tách rời được. Một số máy tính laptop thiết kế màn hình quay được và gập lại che đi bàn phím – kết hợp với thể loại này thường là màn hình cảm ứng. Hiện giờ các hãng đã chế tạo được loại máy tính laptop có thể tháo rời màn hình, nhưng hiện chưa phổ biến lắm và giá khá đắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Holine SMS: 0983456132 Chat Facebook Chat Zalo